แม่บ้าน:คราบขาวบนกระเบื้องยาง

cleaning-rubber-tile

 

 

เมื่อมี “บ้าน” ก็ต้องมีการดูแล และเรื่องนี้เองที่ทำให้แม่บ้านอย่างเราต้องคอยเสาะหาวิธีดูแลสาระพัดคราบสกปรกที่ค่อยกวนใจให้หมดไป พื้นบ้านก็นับว่าเป็นส่วนที่สัมผัสกับความสกปรกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราจะมีวิธีดูแลอย่างไรกับเจ้าคราบฝั่งแน่นแบบนี้อย่างไรนั้น ไปเริ่มทดลองไปด้วยกัน

พื้นบ้านในช่วงที่อยู่ระหว่างปรับปรุง ซ่อมแซม หรือรีโนเวทบ้านนั้นจะถูกฝุ่นละอองที่ติดมากับเท้าของช่าง ของคนตรวจงานวันแล้ววันเล่า ไหนจะฝุ่นจากการทำบ้าน ซึ่งนั้นทำให้เกิดเป็นคราบฝุ่นขาวๆ ติดอยู่ตามซอกของลายไม้ เมื่ออยู่บนพื้นกระเบื้องยางลายไม้ที่เป็นสีน้ำตาล จะมองเห็นเป็นคราบสีขาว ถูบ้านวันละ 3-4 รอบ ก็ไม่หาย จนทุกคนในบ้านเริ่มจริงจังในการหาวิธีกำจัด

 

ถ้าไม่หาย บ้านเราไม่สงบแน่ๆ !!

wood-rubber-tile-cleaning
ภาพคราบสกปรกที่เกิดจากฝุ่นฝังแน่น

 

วิธีที่ 1  : ถูบ้านด้วยไม้ถูพื้นที่มากับเครื่อปั่นแห้ง + น้ำยาถูพื้น เช่น Mr.muscle , มาจิคลีน

ผลการพิสูจน์ : คราบเบาๆหลุดออกได้สบาย  แต่ร่องของกระเบื้องยางลายไม้ยังคงมีคราบขาวๆติดอยู่ !!!

————————————————-

การทดลองที่ 2  : ถูบ้านด้วยไม้ถูดันฝุ่น + น้ำยาดันฝุ่น เช่น 3M

ผลการทดลองที่ 2  : ผงฝุ่นติดไม้ถู ดำปิดปี๋ แต่ร่องของกระเบื้องยางลายไม้ยังคงมีคราบขาวๆติดอยู่ !!!

————————————————-

การทดลองที่ 3 :  น้ำยาถูพื้นผสมน้ำนิดหน่อย + แปรงสีฟันเก่า + ผ้าขี้ริ้ว

ผลการทดลองที่ 3 : ใช้ยาสีฟันจุมน้ำยาที่ผสมไว้ ขัดไปตามแนวร่องไม้ เสมือนแปรงฟันตัวเอง พอขัดทั่วแล้วใช้ผ้าขี้ริ้วแห้งเช็ดพื้นให้สะอาด ผลที่ได้ OMG ! มันดีมากกกกกกกกกกก ทุกอย่างจบ บ้านกลับมาสงบสุขอีกครั้ง

wood-rubber-tile-cleaning-2

wood-rubber-tile-cleaning-3

หลังจากที่วิธีที่ 3 ได้ผลที่บ้านเปลี่ยนจากแปรงสีฟันเป็นแปรงซักผ้าพลาสติกแบบขนแปรงเล็กๆ ขัดแทน เพื่อลดระยะเวลาในการทำความสะอาด ด้วยขนาดหัวแปรงที่ใหญ่ขึ้น

คำแนะนำ หลังจากที่ขัดทุกส่วนของบ้านสะอาดเรียบร้อย แนะนำให้ถูบ้านตามปกติอีกครั้ง เพื่อให้พื้นบ้านไม่เหนียวเนอะหนะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ^^

Related posts

Leave a Comment